Var là gì? Tìm hiểu chi tiết về công nghệ var trong bóng đá

Tìm hiểu chi tiết về công nghệ VAR là gì trong bóng đá. Khám phá ý nghĩa và vai trò của var, cách hoạt động, ưu điểm và nhược điểm của var. ngay tại đây… 

Var là gì? Tìm hiểu chi tiết về công nghệ var trong bóng đá 

Công nghệ var (Video Assistant Referee) đã thay đổi cách trọng tài quyết định trong bóng đá. Nhưng VAR là gì? Trong bài viết này, K9Win sẽ cùng bạn khám phá chi tiết về công nghệ này, từ ý nghĩa và vai trò của var, cách hoạt động của nó, đến ưu điểm và nhược điểm mà nó mang lại! 

Công nghệ VAR là gì?

Var là gì? Công nghệ VAR (Video Assistant Referee) là một hệ thống sử dụng video để hỗ trợ trọng tài trong bóng đá. 

Đây là một công nghệ phổ biến được áp dụng rộng rãi trong các giải đấu bóng đá hàng đầu, nhằm giúp trọng tài có thêm thông tin và cái nhìn rõ ràng để đưa ra những quyết định chính xác hơn và giảm thiểu những tranh cãi.

Var là gì? Trong bóng đá thể thao 
Var là gì? Trong bóng đá thể thao

Số lượng camera VAR sử dụng phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng của từng giải đấu. Tuy nhiên, điều kiện tối thiểu là phải có 33 camera hoạt động trong mỗi trận đấu. Trong số đó, có 4 camera Ultra Slow Motion với tốc độ khung hình 120 ảnh mỗi giây và 8 camera Super Slow Motion. 

Các camera khác cần đạt độ phân giải Ultra HD để ghi lại những chi tiết nhỏ nhất. 33 camera này hoạt động liên tục và bao gồm các góc quay đa dạng, đặc biệt tập trung vào các vị trí như cầu môn và đường biên – những vị trí thường gây tranh cãi nhất.

Công nghệ VAR đã ra đời từ thời điểm nào?

VAR đã xuất hiện trong Word Cup 2018 
VAR đã xuất hiện trong Word Cup 2018

VAR là gì? VAR đã xuất hiện trong những trận đấu hàng đầu, mang lại tính công bằng trong bóng đá. Tuy nhiên, công nghệ VAR được áp dụng từ khi nào? Dưới đây là câu trả lời chính xác nhất về VAR: 

  • VAR được chấp thuận bởi IFAB (Hiệp hội Bóng đá quốc tế) vào năm 2016 và được sử dụng lần đầu tiên trong một giải bóng đá chuyên nghiệp tại Mỹ vào tháng 8 cùng năm.
  • Giải đấu lớn nhất mà công nghệ VAR đã tham gia là World Cup 2018, được FIFA (Liên đoàn Bóng đá Quốc tế) chấp thuận. Tuy nhiên, vẫn có một số tranh cãi xảy ra trong các trận đấu của đội tuyển Pháp và Australia. 
  • Bên cạnh đó, công nghệ VAR cũng đã có những đóng góp quan trọng trong các tình huống quan trọng trong giải đấu này.

Công nghệ VAR được áp dụng trong những tình huống nào? 

Dựa trên quyết định của FIFA (Liên đoàn Bóng đá Thế giới), công nghệ VAR chỉ được áp dụng trong những tình huống cụ thể. Các tình huống này có thể bao gồm xác định lỗi ghi bàn, phạt đền trực tiếp (11m) và các lỗi dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp. Dưới đây là những tình huống phổ biến trong thể thao: 

Xử lý tranh cãi về những bàn thắng

Trong những tình huống ghi bàn, nếu có sự khiếu nại từ đội bóng đối thủ, công nghệ VAR sẽ được áp dụng để hỗ trợ trọng tài xem lại quá trình dẫn đến bàn thắng. 

Những lỗi nhỏ như việt vị, bóng chạm tay,… mà không thể nhìn thấy trực tiếp, sẽ được các camera của VAR ghi lại và truyền tới trọng tài. Sau khi xem xét và đánh giá mức độ của những lỗi đó, trọng tài sẽ đưa ra quyết định chính xác nhất.

Xem thêm: Kèo chấp là gì? Mẹo chơi kèo chấp tỷ lệ thắng cao 

Quyết định về penalty

VAR là gì và được can thiệp như thế nào? Phạt đền là một trong những tình huống mà công nghệ VAR thường can thiệp nhiều nhất trong các trận đấu. Trọng tài thường sử dụng VAR trong những tình huống nhạy cảm nhằm đưa ra quyết định chính xác, từ đó giảm thiểu tranh cãi từ các cầu thủ và người hâm mộ của hai đội bóng.

VAR là gì và được can thiệp như thế nào khi quyết định penalty 
VAR là gì và được can thiệp như thế nào khi quyết định penalty

Xác định thẻ đỏ trực tiếp

Hành vi bạo lực trong bóng đá gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần của cầu thủ và gây phẫn nộ từ khán giả. Vì vậy, công nghệ VAR là gì và đã được phát triển với mục tiêu giảm thiểu những tình huống tiêu cực đó và đưa ra quyết định xử phạt công bằng. 

Đồng thời, cũng có các quy định cụ thể về việc áp dụng VAR trong các trường hợp phạt thẻ đỏ trực tiếp. Công nghệ VAR chỉ can thiệp khi trọng tài quyết định phạt thẻ đỏ trực tiếp, trong khi những tình huống phạt thẻ vàng thứ hai không được hỗ trợ bởi công nghệ hiện đại này.

Kiểm tra và sửa những sai sót của trọng tài

Trên thực tế, những trọng tài đã gây ra sự phẫn nộ bởi những quyết định không chính xác trên sân bóng. Tuy nhiên, công nghệ VAR là gì đã ra đời nhằm giảm thiểu những quyết định sai lầm đó và cho phép trọng tài có khả năng sửa chữa, thay đổi quyết định để tạo ra trận đấu công bằng hơn.

Nhìn chung, công nghệ VAR là gì, có ưu nhược điểm gì? VAR mang lại nhiều ưu điểm nhưng cũng gặp phải nhiều chỉ trích. Trận đấu được hỗ trợ bởi VAR có tính công bằng, tuy nhiên một số người cho rằng thiếu đi cảm xúc của bóng đá. 

Ngoài ra, việc trọng tài phải di chuyển đến đường biên để xem hình ảnh và video từ VAR làm kéo dài trận đấu và tạo ra mất thời gian. Tuy nhiên, công nghệ VAR dần dần được chấp thuận và một số người cho rằng đây là một tiến bộ nhằm đem đến tính công bằng trong thi đấu.

Lời kết  

Bài viết này K9Win đã cung cấp đầy đủ thông tin về công nghệ VAR là gì. Tổng kết lại, chúng ta đã hiểu rõ hơn về công nghệ VAR trong bóng đá. VAR là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng việc sử dụng video để đưa ra quyết định chính xác. Đây là một tiến bộ quan trọng đem lại tính công bằng trong trận đấu. Theo dõi ngay chuyên mục THỂ THAO để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Win456 Zaloqq Twin 68 game bài